นางสาวบุหงา เสมจิตร์

นางสาวบุหงา   เสมจิตร์
นางสาวบุหงา เสมจิตร์ เลขที่ 18 หมู่ที่ 7 ป.บัณฑิตรุ่นที่ 13

สุขสันต์วันวาเลนไทน์

วันพุธที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

นวัตกรรมจากปูนซีเมนต์

ปูนเสือร่วมกับคอตโต้ เดินหน้าผลักดันนวัตกรรมจากปูนซีเมนต์


เปิดตัวนิทรรศการ “Building Cloud” นวัตกรรมปูนซีเมนต์บนงานออกแบบสิ่งทอ ในงาน Bangkok Design Festival 2010
ปูนเสือร่วมกับคอตโต้ เดินหน้าผลักดันนวัตกรรมจากปูนซีเมนต์
เปิดตัวนิทรรศการ “Building Cloud” นวัตกรรมปูนซีเมนต์บนงานออกแบบสิ่งทอ
ในงาน Bangkok Design Festival 2010

            กรุงเทพฯ: 22 พฤศจิกายน 2553 - เอสซีจี ซิเมนต์ ผู้ผลิตและจำหน่ายปูนซีเมนต์แบรนด์ เสือ และคอตโต้ ในเอสซีจี ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง ร่วมผลักดันการสร้างสรรค์นวัตกรรม สนับสนุนโครงการต่อยอดสร้างสรรค์งานศิลปะจากปูนซีเมนต์ โดยดีไซเนอร์ระดับโลกกับดีไซเนอร์ชาวไทย  พร้อมเผยโฉมงานออกแบบนวัตกรรมจากเทคนิคการหล่อผ้าและคอนกรีตเข้าด้วยกันภายใต้คอนเซ็ปต์ “Building Cloud”  ชวนผู้รักการแต่งบ้านและงานศิลป์ ร่วมชมนิทรรศการ 20-30 พ.ย. นี้ ในช่วงเทศกาล Bangkok Design Festival ที่เซ็นทรัลเวิร์ลด์   

ชัชวาลย์ เศรษฐบุตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามปูนซิเมนต์ขาว จำกัด ในเอสซีจี ซิเมนต์ เปิดเผย ว่า ในอดีต คนมักจะมองปูนซีเมนต์เป็นของไกลตัว และสนใจแต่เรื่องของความแข็งแกร่ง แต่ปัจจุบันรูปแบบงานสร้างสรรค์ของปูนซีเมนต์ได้รับการพัฒนาให้ตอบสนอง lifestyle ต่างๆ ของผู้คนได้มากขึ้น  ลูกค้านิยมเลือกใช้ปูนซีเมนต์ในการตกแต่งบ้านและอาคาร ไม่ว่าจะเป็น งานปูนเปลือย งานปูนฉาบสี ฉาบขาว งานหล่อหินทราย พื้นหินขัด Terrazzo และยังคงมีงานสร้างสรรค์ต่างๆ ออกมาใหม่ๆ อย่างไม่สิ้นสุด สินค้าปูนซีเมนต์  ในวันนี้  จึงไม่ได้เป็นแค่วัสดุโครงสร้างในงานก่อสร้าง แต่เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่ม และสามารถพัฒนา    ต่อยอดให้เกิดการใช้งานในรูปแบบที่หลากหลายและไร้ขีดจำกัด

ปูนเสือให้ความสำคัญกับการพัฒนานวัตกรรมจากปูนซีเมนต์มาก จึงได้ร่วมกับคอตโต้ สนับสนุนโครงการพัฒนางานออกแบบที่นำเทคนิคการหล่อผ้ามาผสานกับการหล่อคอนกรีต ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันของ Ms.Trish Belford ศิลปินระดับโลกชาวไอร์แลนด์เหนือ และอ.จารุพัชร อาชวะสมิต ศิลปินชาวไทย เพื่อร่วมส่งเสริมการสร้างสรรค์งานศิลปะที่รังสรรค์จากปูนซีเมนต์ในรูปแบบใหม่ๆ ซึ่งนับเป็นโอกาสดีและหาได้ยากที่คนไทยจะได้มีประสบการณ์ร่วมกับศิลปินระดับโลก และเพื่อเป็นการเปิดมุมมองและจุดประกายความคิดสร้างสรรค์นวัตกรรมจากปูนซีเมนต์ต่อเนื่อง  ปูนเสือและคอตโต้จึงเตรียมแผนจัดกิจกรรมต่อยอด โดยชวนศิลปินทั้งสองชาติ มาร่วมจัด Workshop เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาทักษะการสร้างสรรค์นวัตกรรม   จากปูนซีเมนต์ กับกลุ่มนักศึกษา และสถาปนิก ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า เราหวังที่จะส่งเสริมให้เกิดการ   เรียนรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาเทคนิคใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์นวัตกรรมต่างๆ ที่    สร้างประโยชน์ให้กับผู้บริโภคในวงกว้าง ทั้งยังพัฒนาปูนซีเมนต์ให้มีคุณสมบัติการใช้งานที่หลากหลาย    พัฒนาวงการออกแบบและอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ต่อไป ชัชวาลย์กล่าวเพิ่มเติม

อนุวัตร เฉลิมไชย แบรนด์ไดเร็คเตอร์ สำนักงานบริหารแบรนด์ เอสซีจี ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง กล่าวว่า   คอตโต้มุ่งส่งเสริมและผลักดันการสร้างสรรค์งานออกแบบของคนไทยให้เติบโตสู่ระดับโลกมาอย่างต่อเนื่อง    เราได้เข้าไปมีส่วนร่วมในงาน Bangkok Design Festival ซึ่งเป็นงานใหญ่ที่รวบรวมผลงานออกแบบในศิลปะ     หลากหลายแขนงมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2007 และได้ชักชวนกลุ่มธุรกิจต่างๆ ของเอสซีจี เข้ามาร่วมด้วย โดยในปีนี้ นอกจากคอตโต้จะร่วมกับ เอสซีจี ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จัดแสดงผลงานจากแนวคิดรูปแบบการใช้ชีวิต       ทั้งในปัจจุบันและอนาคต  เพื่อแสดงจุดยืนความเป็นผู้นำด้านงานออกแบบวัสดุก่อสร้างและตกแต่งแล้ว 
คอตโต้ยังได้ร่วมกับปูนเสือ สนับสนุนนิทรรศการ “Building Cloud” นวัตกรรมปูนซีเมนต์บนงานออกแบบสิ่งทอด้วย สำหรับคอนเซ็ปต์การออกแบบงานนี้ คือ การนำผ้าทอมือที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเอกลักษณ์ของผ้าไทยจาก 4 ภาค มาผสมผสานกับเอกลักษณ์ของเส้นด้ายลินินและผ้าลูกไม้จากไอร์แลนด์เหนือ  โดยใช้เทคนิคการผสมผสานการหล่อผ้าและคอนกรีตเข้าด้วยกัน จนออกมาเป็นชิ้นงานหล่อปูนซีเมนต์ที่ผสานกับลายผ้าอย่างสวยงาม มีคุณค่าทางศิลปะ และสามารถนำไปใช้กับงานตกแต่งบ้านได้ ในประเภทเดียวกันกับสินค้า Surface Covering ที่คอตโต้เป็นผู้นำตลาดอยู่  คอตโต้รู้สึกยินดีที่ได้มีส่วนร่วมในการส่งเสริมงานออกแบบใหม่ๆ และ          จุดประกายให้คนไทยสนใจเรื่องการสร้างสรรค์งานศิลปะกันมากขึ้น เรายังคงเดินหน้าส่งเสริมด้านนี้อย่างต่อเนื่อง และจะพร้อมจะนำแนวคิดแปลกๆ ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นอย่างไม่หยุดนิ่งมาประยุกต์ใช้กับงานออกแบบสินค้าให้มีมูลค่าเพิ่ม เสริมศักยภาพการเป็น Trend setter ของตลาด และสามารถต่อยอดทางธุรกิจต่อไป               

นิทรรศการ “Building Cloud” เป็นนิทรรศการงานออกแบบนวัตกรรมปูนซีเมนต์บนงานออกแบบสิ่งทอ โดยใช้เทคนิคการหล่อผ้าและคอนกรีตเข้าด้วยกัน ด้วยหลักการของการเติมเต็มของสสาร คอนกรีตจะไหลเข้าไปในพื้นที่ว่างระหว่างด้ายพุ่งและด้ายยืน ระหว่างรอยแยกและรอยห่างของผ้าที่ถูกสร้างขึ้น เมื่อผ้าและคอนกรีตรวมเป็นหนึ่ง ผ้าจะกลายเป็นพื้นผิวที่อ่อนนุ่มของคอนกรีต และคอนกรีตจะกลายเป็นหลักที่มั่นคงให้กับผ้า  ผู้สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการ Building Cloud ได้ในช่วงเทศกาล Bangkok Design Festival ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิร์ลด์ บริเวณโซน Forum ชั้น 2 ใกล้ B2S ระหว่างวันที่ 20-30 พฤศจิกายนนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น