นางสาวบุหงา เสมจิตร์

นางสาวบุหงา   เสมจิตร์
นางสาวบุหงา เสมจิตร์ เลขที่ 18 หมู่ที่ 7 ป.บัณฑิตรุ่นที่ 13

สุขสันต์วันวาเลนไทน์

วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2554

พิธีรับไหว้และพิธีเพิ่มทุน

   การทำพิธีรับไหว้ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญอีกสิ่งหนึ่ง เพราะจัดขึ้นเพื่อแสดงความคารวะนบนอบต่อพ่อแม่ ญาติ ผู้หลักผู้ใหญ่ หรือบุคคลที่คู่บ่าวสาวเคารพรัก ซึ่งเงินที่ได้จาก พิธีรับไหว้ จะถือว่าเป็นเงินทุนให้แก่คู่บ่าวสาว ทั้งนี้ สำหรับการไหว้นั้น จะเรียงตามลำดับอาวุโส

          โดย พิธีการรับไหว้ เมื่อพ่อแม่ (ซึ่งจะเป็นของฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชายก่อนก็ได้) หรือผู้หลักผู้ใหญ่ ไปนั่งคู่กันในที่จัดไว้ คู่บ่าวสาวจะกราบลงพร้อมกันที่หมอนสามครั้ง แต่ถ้าเป็นญาติคนอื่น ๆ คู่บ่าวสาวจะกราบหนึ่งครั้ง โดยไม่ต้องแบมือ แล้วส่งพานดอกไม้ธูปเทียนให้ ท่านจะรับและให้ศีลให้พรอวยพรให้ทั้งคู่ จากนั้นจะหยิบเงินรับไหว้ใส่ในพาน หยิบด้ายมงคลหรือสายสิญจน์เส้นเล็ก ๆ ผูกข้อมือให้คู่บ่าวสาว เพื่อเป็นการแสดงการรับไหว้

          อย่างไรก็ตาม หลังจากทำ พิธีรับไหว้ เสร็จลง บางครอบครัวจะจัดให้มี พิธีเพิ่มเงินทุน ให้แก่คู่บ่าวสาว โดยนำพานใส่ใบเงินใบทองมาวางไว้ นำเงินรับไหว้ไว้ข้างบน ต่อจากนั้นพ่อแม่ญาติพี่น้องของคู่บ่าวสาว ซึ่งมีความประสงค์จะมอบเงินเพิ่มทุนให้แก่ลูกหลานของตัวเอง ก็จะนำเงินมาใส่เพิ่มให้ มากน้อยแล้วแต่ความพอใจ ต่อจากนั้นจึงนำถั่วงา และแป้งประพรม มอบให้แก่คู่บ่าวสาวพร้อมคำอวยพร

          สำหรับสถานที่ในการจัด พิธีรับไหว้ นิยมเน้นความสะดวกของคู่บ่าวสาว คือจัดเก้าอี้ หรือเสื่อไว้ ผู้ใดจะทำพิธีไหว้ก็มานั่งในสถานที่นั้นต่อหน้าคู่บ่าวสาว พอทำพิธีเสร็จแล้วจึงลุกออกไป เพื่อให้ผู้อื่นมาทำพิธีรับไหว้ต่อ
พิธีรับไหว้

ในประเพณีการแต่งงานแบบไทย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น