นางสาวบุหงา เสมจิตร์

นางสาวบุหงา   เสมจิตร์
นางสาวบุหงา เสมจิตร์ เลขที่ 18 หมู่ที่ 7 ป.บัณฑิตรุ่นที่ 13

สุขสันต์วันวาเลนไทน์

วันพฤหัสบดีที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2554

เที่ยวใต้...ล่องทะเลอันดามัน ณ สตูล

ทริปนี้เราออกตัวกันที่ "ท่าเทียบเรือปากบารา" จังหวัดสตูล เพื่อนั่งเจ้าทรัพย์อุมมา เรือสปีดโบ๊ทพาหนะยอดฮิต ออกเดินทางไปสัมผัสความงดงามของท้องและอันดามัน โดยปลายทางที่เราจะไปเยือนเป็นอันดับแรกคือ "เกาะตะรุเตา" หรือ "อุทยานแห่งชาติตะรุเตา" อุทยานแห่งชาติลำดับที่ 8 ของประเทศไทย

          อะ ๆ ก่อนอื่นขอแนะนำไกด์ประจำทริป "หาบี๋" หนุ่มใต้คนเก่ง จากท่าเรือเราใช้เวลาไปชื่นชมความสวยของ เกาะตะรุเตา ประมาณ 1.30 ชั่วโมง เกาะเลืองชื่อลือนามอย่าง ตะรุเตา ก็ปรากฏโฉมให้เห็น เพียงแค่มองไกล ๆ ก็รับรู้ได้ถึงความงดงามที่ซ้อนตัวอยู่กลางท้องทะเล ห่างไกลจากแผ่นดินใหญ่ 72 กิโลเมตร

เกาะตะรุเตา


          ทันทีที่เรือเทียบ ท่าเรือพันเตมะละกา สายตาก็ไปเตะกับทิวสนเรียงราย แต่ก่อนที่จะออกไปลัลลาเล่นน้ำทะลใส ๆ สิ่งแรกที่ควรจะทำคือ การไปสักการะ "เจ้าพ่อตะรุเตา" และ "พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว" สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองปกป้องรักษาพื้นดินแห่งนี้ จน Unesco ยกให้เป็น มรดกแห่งอาเชียน (Asean Heritage Parks and Reserves)

          บน
เกาะตะรุเตา มีที่เที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อ่าวเมาะและ, อ่าวตะโลวาว, อ่าวตะโละอุดัง, อ่านพันเตมะละกา, ผาโต๊ะบู ฯลฯ และที่ขาดไม่ได้คือ อ่าวตะโละอุดัง และ อ่าวตะโละวาว สถานที่ที่อดีตเคยเป็นทัณฑสถาน และเป็นนิคมฝึกอาชีพของนักโทษเด็ดขาด, นักโทษผู้มีสันดานเป็นผู้ร้าย และนักโทษการเมือง ก่อนจะยกเลิกไปในที่สุด
สำรวจทั่ว เกาะตะรุเตา แล้วก็ได้เวลาออกเดินทางไป เกาะไข่ เกาะเล็ก ๆ แต่ฮอตฮิตสำหรับคู่รัก เพราะมีหนุ่มสาวหลายคู่ ข้ามน้ำข้ามทะเลมาเกาะแห่งนี้ เพื่อลอด "ซุ้มประตูหิน" ปรากฎกาณณ์ทางธรรมชาติ ที่ทอดโค้งจากผืนทรายจรดน้ำ ตามความเชื่อที่ปรากฎบนป้ายว่า

          ... ประตูหินโค้ง...ตะรุเตา จุดเพิ่มพูนตำนานรักหนุ่มสาว แดนประเดิม เสริมรักให้ยืนยาว สองเราก้าวสู่ประตู...นิรันดร์ ...

          ทั้งนี้ทั้งนั้น มีเคลัดลับเสริมอยู่เล็ก ๆ น้อย ๆ หากคู่รักหนุ่มสาวจูงมือกันลอดซุ้มประตูหิน แล้ววกกลับมาลอดซุ้มประตูหินเล็ก ๆ ที่อยู่เคียงข้างกัน เพียงเท่านี้ความรักของทั้งคู่ก็จะยืนยาวมั่นคงยิ่งขึ้น (เขาว่ากันแบบนั้นนะ) ส่วนชื่อ เกาะไข่ มีที่มาจากเต่าทะเลมักขึ้นมาวางไข่ ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ จนทำให้ถูกขนานนามว่า "เกาะไข่"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น