นางสาวบุหงา เสมจิตร์

นางสาวบุหงา   เสมจิตร์
นางสาวบุหงา เสมจิตร์ เลขที่ 18 หมู่ที่ 7 ป.บัณฑิตรุ่นที่ 13

สุขสันต์วันวาเลนไทน์

วันพฤหัสบดีที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2554

ส่งท้ายหนาวนี้ที่...เชียงราย

วันเวลาหมุนเวียนเปลี่ยนไป เผลอไม่เท่าไหร่ก็ผ่านปีใหม่มาแล้ว คุณได้เริ่มต้นทำอะไรใหม่ ๆ ในชีวิตกันบ้างหรือยัง เช่น หาความรู้ใหม่ ๆ เริ่มต้นงานใหม่(เก่า) กับความรู้สึกใหม่ ๆ หรือจะทำอะไรก็ได้ที่ทำให้คุณรู้สึกว่าชีวิตมีมุมมองที่ดีขึ้น แต่ถ้านึกไม่ออกว่าจะทำอะไรบางทีการได้นั่งคุยกับใครบางคน เพื่อแลกเปลี่ยนทัศนคติก็ทำให้เราได้เห็นอะไรในมุมมองใหม่ ๆ ได้เช่นกัน
  
          คู่หูพาเที่ยวฉบับนี้จะพาคุณผู้อ่านไปเที่ยวที่จังหวัดเชียงรายกัน เพื่อเป็นการส่งท้ายหน้าหนาว (ที่ไม่ค่อยหนาวสักเท่าไร) กับจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย พร้อมกับพาคุณผู้อ่านไปรับไออุ่นแรกของตะวันที่ภูชี้ฟ้ากัน

          "เชียงราย" เป็นจังหวัดที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจในช่วงหน้าหนาว เนื่องด้วยเชียงรายมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง แต่ก่อนอื่นเราจะขอนำคุณผู้อ่านไปเที่ยวในตัวเมือง เพื่อกราบสักการะ "อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช" แห่งแคว้นลานนา ผู้ก่อตั้งเมืองเชียงราย เมื่อปี พ.ศ.1805 อนุสาวรีย์ตั้งอยู่ที่ถนนห้าแยกพ่อขุนเม็งรายมหาราช ถนนเชียงราย-แม่จัน (ติดถนนซุปเปอร์ไฮเวย์) ในเขตเทศบาลนครเชียงราย อย่างโดดเด่นเป็นสง่า สามารถมากราบไหว้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน บางท่านอาจมากราบสักการะในช่วงกลางคืนและถือโอกาสปล่อยโคมยี่เป็ง เพื่อเสริมสิริมงคลให้ชีวิตรุ่งโรจน์สว่างไสว ดุจเปลวไฟในโคมยี่เป็งก็ได้

ภูชี้ฟ้า

          ถัดมาไม่ไกลนักจากอนุสาวรีย์ตรงสี่แยกถนนบรรพปราการ เราสามารถมาชม "หอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ครบรอบ 72 พรรษา" ที่ออกแบบโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ใจกลางเมืองเลยก็ว่าได้ ตัวหอเป็นสีทองอร่ามสวยงามตามแบบฉบับของอาจารย์ฯ และเมื่อถึงเวลา 19.00 น., 20.00 น. และ 21.00 น. ของแต่ละวัน จะจัดให้มีการแสดงแสง สี เสียง จากตัวหอฯ โดยมีการเปิดไฟประดับสลับแสงสี พร้อมเปิดเพลงบรรเลงสไตล์ล้านนาและเพลงเชียงรายรำลึก เพื่อให้เขากับบรรยากาศ ซึ่งเป็นโชว์ที่ตระการตาและสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยว และผู้ที่มารอคอยชมเป็นอย่างยิ่ง การแสดงจะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีต่อรอบ และจัดแสดงเพียง 3 รอบต่อวันเท่านั้น ต้องตรงต่อเวลากันหน่อยเพราะของดีเค้ามีน้อย!

          หลังจากชมการแสดงของหอนาฬิกาฯ เสร็จก็ต่อด้วยการเดินช้อปปิ้งที่ "เชียงรายไนท์บาซ่าร์" ซึ่งตั้งอยู่ถนนพหลโยธิน บริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงราย เป็นที่จำหน่ายของที่ระลึกฝีมือชาวเขาและชาวเชียงราย ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ กระเป๋าหลากแบบ ผลิตภัณฑ์พื้นเมือง ของตกแต่งบ้าน ฯลฯ ในราคาย่อมเยา นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว พร้อมชมการแสดงจากศิลปินพื้นบ้าน เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 18.30 - 23.00 น.

วัดร่องขุ่น
วัดร่องขุ่น
          เป็นวัดที่สร้างและออกแบบโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย สร้างขึ้นด้วยความศรัทธาและแรงมุ่งมั่น ที่จะรังสรรค์งานศิลปะที่งดงามและอ่อนช้อย ผสมผสานระหว่างพระพุทธศาสนากับวัฒนธรรมล้านนาอย่างกลมกลืน ลักษณะเด่นของวัดก็คือ การตกแต่งพระอุโบสถด้วยลวดลายปูนปั้นสีขาว และความแวววาวของกระจกสีเงิน ตามเจตนารมณ์ของอาจารย์ที่อยากให้วัดนี้เหมือนเมืองสวรรค์ เป็นวิมานบนดินที่มนุษย์โลกสามารถสัมผัสได้ ภายในโบสถ์ยังมีภาพจิตกรรมฝาผนังฝีมือของอาจารย์เอง ที่ออกจะดูสวยแปลกตาและร่วมสมัยมาก สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี เปิดให้เข้าชมเวลา 06.30 น.-18.00 น. กรุณาแต่งกายให้สุภาพ

          สถานที่ตั้ง : อยู่ก่อนถึงตัวเมืองเชียงราย 13 กิโลเมตร ตรงหลักกิโลเมตรที่ 816 ถนนพหลโยธิน โทรศัพท์ 0-5367-3579

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น