นางสาวบุหงา เสมจิตร์

นางสาวบุหงา   เสมจิตร์
นางสาวบุหงา เสมจิตร์ เลขที่ 18 หมู่ที่ 7 ป.บัณฑิตรุ่นที่ 13

สุขสันต์วันวาเลนไทน์

วันพฤหัสบดีที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2554

สวนผึ้ง ราชบุรี เมืองมนต์เสน่ห์แห่งขุนเขา

"สาวกะเหรี่ยงเคียงถิ่นตะนาวศรี ลำภาชีแก่งส้มแมวแนวหินผา ธารน้ำร้อนบ่อคลึงตรึงติดตา น้ำผึ้งป่าหวานซึ้งติดตรึงใจ"...
          คำขวัญของ สวนผึ้ง ราชบุรี อำเภอเล็ก ๆ ที่แฝงไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งขุนเขา และความงดงามของธรรมชาติ จนทำให้ สวนผึ้ง ราชบุรี กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย อาจเพราะความน่ามองของวิวทิวทัศน์ ความน่ารักน่าชังของ "ฝูงแกะ" ความน่าพักของ "รีสอร์ต" จึงทำให้อำเภอแห่งนี้ ติดอันดับต้น ๆ ของแหล่งท่องเที่ยวที่ใคร ๆ ก็อยากมาเยือนสักครั้ง วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับ สวนผึ้ง ราชบุรี กันอีกสักครั้ง...

          อำเภอสวนผึ้ง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของ จังหวัดราชบุรี ขนาบด้วยเทือกเขาตะนาวศรี ถือเป็นอำเภอสุดท้ายสุดแดนแผ่นดินไทยทางด้านตะวันตก เพราะทิศตะวันตกของ สวนผึ้ง ราชบุรี ติดต่อกับอำเภอมะริด จังหวัดทวาย เขตตะนาวศรี ของสหภาพพม่า พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ราบสูง เป็นภูเขาสลับกับพื้นที่ราบ ป่าไม้ยังคงอุดมสมบูรณ์ ทำให้มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี

          สวนผึ้ง เดิมเป็นตำบลหนึ่งใน อำเภอจอมบึง เรียกว่า "ตำบลสวนผึ้ง" เป็นตำบลที่มีพื้นที่กว้างขวาง แต่ทุรกันดาร และแวดล้อมไปด้วยภูเขา ป่าไม้ ทำให้การการคมนาคมไม่ค่อยสะดวกสะดวกเท่าที่ควร ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง แต่เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2526 กระทรวงมหาดไทยได้ยกฐานะขึ้นเป็น "อำเภอสวนผึ้ง"

          สำหรับที่มาของชื่อ "สวนผึ้ง" นั้น เนื่องจากพื้นที่โดยทั่วไปประกอบด้วยป่าไม้ และมีต้นไม้ชนิดหนึ่งที่ชาวบ้านเรียกว่า "ต้นผึ้ง" ซึ่งเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ มีสีขาวนวล ไม่มีเปลือกกะเทาะหรือลอกให้เห็น และที่สำคัญคือจะมีผึ้งและมิ้มจำนวนนับมากชอบมาอาศัยทำรัง และหนึ่งต้นก็มีมากกว่า 200 รัง ทำให้ชาวบ้านกะเหรี่ยงมักมาตีรังผึ้ง เพื่อเก็บ "น้ำผึ้ง" ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นน้ำหวานของป่ามายังชีพ โดยเรียกรังผึ้งนี้ว่า "ไหมซ่าเลียง" ขณะที่ชาวไทยเรียกว่า "ต้นชวนผึ้ง" หรือ "ยวนผึ้ง" จึงเป็นที่มาของชื่อ อำเภอสวนผึ้ง ทั้งนี้ ปัจจุบันยังมีน้ำผึ้งแท้จากป่าวางขายกันอยู่ แต่ลดน้อยลงไปมาก

สวนผึ้ง ราชบุรี

สวนผึ้ง ราชบุรี

          เสน่ห์ที่ทำให้ใคร ๆ ก็อยากไปเยือน สวนผึ้ง ราชบุรี นั่นก็คือ แกะ สีขาวขนปุย และ รีสอร์ต สวย ๆ ที่ประดับประดาตกแต่งไปด้วยไอเดียแจ่ม ๆ หลากแบบหลายสไตล์ ให้นักท่องเที่ยวเลือกสรรได้ตามความชอบใจ ซึ่งตั้งเรียงรายราวดอกเห็ด แต่ก็แทรกตัวกลมกลืนกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว ในส่วนของราคาก็มีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลายพันบาท แต่ถ้าใครอยากไปสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้าน ที่ สวนผึ้ง ราชบุรี ก็มีที่พักแบบโฮมสเตย์ เน้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ มีบริการที่พัก อาหาร และนำเที่ยว ในราคาที่ไม่แพงไว้คอยบริการด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น